Xu hướng ẩm thực – Nấu gì, ăn và uống gì vào năm 2020 trong Cộng đồng Thermomix

Năm 2020 là một năm của xu thế ẩm thực toàn cầu với trọng tâm hướng tới việc tiêu thụ có ý thức, chia sẻ thực phẩm, ăn uống cân bằng và sử dụng thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Hệ sinh thái công thức của Thermomix cũng đang được phát triển và hoàn thiện theo hướng này để phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu dinh dưỡng lành mạnh của khách hàng:

Ăn uống hài hòa giữa chay và mặn là một chuẩn mực mới:

Các loại thịt đặc biệt là thịt đỏ sẽ được tiêu thụ ít đi, và lựa chọn cũng khắt khe hơn với yêu cầu cao về chất lượng và nguồn gốc xuất xứ. Người tiêu dùng có thói quen ăn chay thường xuyên hơn với các phong trào ví dụ như Monday Meatless, hoặc tham gia tích cực vào các hội nhóm Vegan với xu hướng sử dụng các nguồn protein thay thế như các loại ngũ cốc, hạt, đậu và rau củ.

Tự làm sữa có nguồn gốc từ thực vật tại nhà:

Xu hướng làm sữa từ các nguyên liệu có nguồn gốc thực vật đang ngày càng phổ biến, thu hút nhiều người tiêu dùng hơn, từ người ăn chay đến người ăn mặn. Sữa từ thực vật cũng được sử dụng thay thế cho sữa bò trong chế biến ví dụ sữa chua đậu nành, sữa chua dừa, cháo đậu nành hải sản…,mang lại các lợi ích cho sức khỏe, phòng tránh nguy cơ dị ứng, mối quan ngại về môi trường hoặc đôi khi đơn giản chỉ là sở thích riêng về hương vị tự nhiên an lành của thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật.

Chú trọng đến chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng và sức khoẻ đường ruột

Thường là do thiếu các vi khuẩn tốt hoặc sự phát triển quá mức của vi khuẩn xấu sẽ dẫn đến các tác dụng phụ như táo bón, tiêu chảy, đầy hơi…. Các thực phẩm lên men bao gồm dưa cải bắp, kim chi, thực phẩm ngâm, miso, kombucha, tempeh… và các thực phẩm nuôi cấy như sữa chua và kefir chứa men vi sinh, là nguồn cung cấp cho chúng ta các lợi khuẩn đường ruột. Tuy nhiên, chế độ ăn uống mất cân bằng, việc thay đổi thói quen sinh hoạt do đi lại thường xuyên, căng thẳng kéo dài là nguyên nhân phá vỡ sự cân bằng tự nhiên của vi khuẩn tốt. Vì vậy, một chế độ ăn uống chủ động bổ sung nhiều prebiotics sẽ giúp Probiotics (lợi khuẩn) có điều kiện phát triển mạnh mẽ hơn, giúp cải thiện và duy trì sự cân bằng hệ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch, mức dinh dưỡng và thể lực tổng thể cho cơ thể con người. Prebiotic (nguồn thức ăn cho probiotics) có rất nhiều trong chuối chín, hành, rau củ, atisô, tỏi tây, tỏi, cải bắp, táo, đậu và rễ rau diếp…

Hệ sinh thái công thức của Thermomix với từng công thức đều có bảng tính giá trị dinh dưỡng (nutritional value) là cơ sở để khách hàng tính toán được tỷ lệ hợp lý các thành phần carbohydrate, chất béo, protein, vitamin, khoáng chất, và nước, tùy theo độ tuổi và hoạt động thể chất của mình. Ngoài ra, bộ sưu tập công thức sử dụng đa dạng các nguyên liệu bao gồm công thức làm sữa chua, sốt sữa chua, salad, súp, sữa hạt, rau củ….sẽ là sự lựa chọn tốt cho khách hàng hướng tới chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng.

Trong các phần chia sẻ tiếp theo, Team phát triển công thức của Thermomix Việt Nam sẽ từng bước hướng dẫn quý khách cách thức để tính toán tỷ lệ phù hợp các thành phần dinh dưỡng trong bữa ăn, cũng như lần lượt giới thiệu các món ăn góp phần bổ sung prebiotics và probiotics trong thực đơn hàng ngày – vì một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng, lành mạnh và tốt cho sức khoẻ.

Trả lời