Nguyên liệu
- Hàm lượng dinh dưỡng
- cho 1 khẩu phần
- Năng lượng
- 235 kcal
- Độ đạm
- 2 g
- Carbs
- 30 g
- Độ béo
- 14 g
Gạo nếp sau khi đã ngâm nở, vo lại và để ráo nước. Cho gạo vào đĩa Varoma, dùng đũa tạo vài lỗ nhỏ trên bề mặt gạo cho hơi nước thoát lên đều. Đậy nắp Varoma, để sang một bên.
Cho nước vào bình trộn, đun sôi 7 phút/Varoma/tốc độ 0.5 (nếu dùng nước sôi thì bỏ qua bước này).
Đặt đĩa Varoma lên bình trộn, hấp xôi 20 phút/Varoma/tốc độ 1. Xôi sẽ ngon hơn nếu 5 phút cuối, bạn mở nắp Varoma và xới đều xôi lên (nếu nước trên nắp Varoma nhỏ xuống gạo cũng không sao).
Nhấc đĩa Varoma xuống, xới đều xôi lần nữa. Xới xôi vào một cái bát to, đậy kín, để sang một bên. Tráng sạch và lau khô bình trộn
Cho 100 g nước cốt dừa vào bình trộn cùng 2 thìa canh đường và 1 nhúm rất nhỏ muối. Hâm nóng 3 phút/90°C/tốc độ 0.5 (chú ý không để nhiệt hoặc tốc độ cao vì sẽ làm cốt dừa bị tách nước).
Để nước cốt dừa nguội bớt, rưới đều lên bát xôi. Dùng đũa nhẹ nhàng xới đều xôi cho ngấm nước cốt dừa (có thể nhìn xôi hơi bị ướt, nhưng không sao vì xôi sẽ hút hết chỗ nước đó và trở nên rất mềm). Ngâm xôi trong cốt dừa khoảng 30 phút, đậy kín, cứ 15 phút lại nhẹ nhàng xới đều một lần.
Hòa tan bột ngô với 30 g nước cốt dừa lạnh, để sang một bên. Cho chỗ nước cốt dừa, đường và muối còn lại vào bình trộn, hâm nóng 3 phút/90°C/tốc độ 0.5. Mở nắp bình trộn, cho hỗn hợp bột ngô vào bình trộn, hâm nóng tiếp 2 phút/90°C/tốc độ 0.5.
Bày xôi ra đĩa, xếp xoài thái lát xung quanh/bên cạnh, rắc vừng và dừa lên trên. Khi ăn, rót nước cốt dừa đã chuẩn bị ở bước 7 lên xôi.