Tác giảThermomix VietnamW
cĐộ khóDễ

ShareTweetSave

TOM YUM GOONG


dPhục vụ6 khẩu phần
aThời gian chuẩn bị10 phútMThời gian nấu20 phútbTổng cộng30 phút

Nguyên thiệu

 3 củ sả, chỉ lấy phần trắng, băm nhỏ
 40 g giềng, thái lát dày
 10 lá chanh Thái (kaffir)
 10 quả ớt thóc, băm nhỏ
 100 g nấm rơm, thái lát
 100 g sốt ớt Thái (nam prik pao)
 120 g cà chua, thái múi cau
 1200 g nước hoặc nước dùng tôm (xem Mẹo nhỏ)
 400 g tôm (khoảng 10 -12 con)
 200 g mực, cắt khúc dày 0.5 cm
 4 thìa cà phê nước mắm
 60 g nước cốt chanh không hạt (hoặc chanh vàng) để không bị đắng

Hàm lượng dinh dưỡng
cho 1 khẩu phần
Năng lượng
222 kcal
Độ đạm
17.6 g
Carbs
20.5 g
Độ béo
6.7 g


Nguyên thiệu
 3 củ sả, chỉ lấy phần trắng, băm nhỏ
 40 g giềng, thái lát dày
 10 lá chanh Thái (kaffir)
 10 quả ớt thóc, băm nhỏ
 100 g nấm rơm, thái lát
 100 g sốt ớt Thái (nam prik pao)
 120 g cà chua, thái múi cau
 1200 g nước hoặc nước dùng tôm (xem Mẹo nhỏ)
 400 g tôm (khoảng 10 -12 con)
 200 g mực, cắt khúc dày 0.5 cm
 4 thìa cà phê nước mắm
 60 g nước cốt chanh không hạt (hoặc chanh vàng) để không bị đắng
Thực hiện
1

Cho sả, giềng, lá chanh kaffir, ớt, nấm rơm, sốt ớt, cà chua, nước vào bình trộn, nấu 10 phút/120°C/tốc độ 1.

2

Thêm tôm, mực, nước mắm, nấu 5 phút/100°C/(/tốc độ x.

3

Thêm nước cốt chanh, nấu 30 giây/100°C/(/tốc độ x. Đổ ra bát rồi thưởng thức nóng.

Mẹo nhỏ
1

Nước dùng tôm: Cho 10 g dầu ăn, 100 g đầu tôm vào bình trộn, xào 5 phút/120°C/tốc độ 1. Thêm 1300 g nước, nấu 40 phút/100°C/tốc độ 1. Lọc lấy phần nước dùng và loại bỏ đầu tôm.

2

Bạn có thể thay thế nước dùng tôm bằng 1300 g nước và 1 thìa cà phê viên súp bột tôm.

3

Bạn có thể thay thế nấm rơm bằng nấm sò.

Tùy chọn khác
1

Tom Yum Goong kiểu Băng Cốc: chỉ dùng 50 g sốt ớt Thái ở bước 1, thêm 3 thìa canh sữa béo không đường (evaporated milk) ở bước 3.

2

Tom Yum Gai: thay thế tôm và mực bằng 600 g thịt đùi gà thái miếng ở bước 2. Điều chỉnh thời gian nấu tăng thêm 8 phút.

TOM YUM GOONG

Trả lời