Nguyên liệu
- Hàm lượng dinh dưỡng
- cho 1 công thức
- Năng lượng
- 2460 kcal
- Độ đạm
- 307.6 g
- Carbs
- 191.1 g
- Độ béo
- 41.8 g
Đăng kí ngay để được xem hướng dẫn!
Xếp gà, bộ lòng mề gọn gàng vào đĩa Varoma. Vớt gạo đã ngâm rồi để ráo nước, xóc gạo với ¼ thìa cà phê muối rồi dàn ra khay Varoma, dùng ngón tay tạo các lỗ trên bề mặt gạo để hơi nước dễ dàng lưu thông.
Đổ nước vào bình trộn đặt bộ Varoma vào vị trí, hấp 35-40 phút/Varoma/tốc độ 2 cho tới khi gà và xôi chín (xem Mẹo nhỏ).
Nhấc bộ Varoma để sang một bên. Thái lòng mề gà thành miếng vừa ăn rồi để qua một bên. Gà chặt miếng vừa ăn, giữ lại phần thịt ức để làm Gà xé phay (xem Mẹo nhỏ). Múc xôi ra một cái tô, nén chặt xôi rồi úp ngược miệng tô vào mẹt tre để lấy phần xôi ra, rắc hành phi lên trên, xếp gà đã chặt xung quanh, giữ ấm tới khi thưởng thức. Rửa sạch và lau khô bình trộn.
Cho hành tây, cà rốt đã thái sợi vào một cái bát, thêm ½ lượng nước cốt chanh, 20 g đường vào đảo đều. Để khoảng 10 phút cho hành tây và cà rốt ra bớt nước rồi vắt bỏ phần nước đi (xem Mẹo nhỏ).
Ức gà xé miếng vừa ăn, cho vào một cái tô lớn, thêm nước mắm, 10 g đường, nước cốt chanh, ớt thái lát, một nhúm tiêu vào trộn đều. Thêm phần hành tây, cà rốt đã chuẩn bị sẵn, hỗn hợp rau thơm vào đảo cùng. Đổ hỗn hợp ra mẹt xôi gà đã chuẩn bị rồi tiếp tục các bước trong công thức.
Cho hành khô và dầu ăn vào bình trộn, băm nhỏ5 giây/tốc độ 5. Dùng thìa đa năng gạt nguyên liệu bám trên thành bình xuống, phi thơm 3 phút/120°C/tốc độ 1.
Thêm dứa vào bình trộn, xào 8 phút/100°C/(/tốc độ x.
Thêm lòng mề, nước mắm vào bình trộn, xào 3 phút/100°C/(/tốc độ x. Đổ hỗn hợp ra mẹt gà, rắc chút tiêu và hành lá lên trên rồi thưởng thức.
Khi hấp xôi, tạo các lỗ nhỏ cách đều nhau để hơi có thể thoát lên dễ dàng và giúp xôi không bị hấp hơi nước ở lớp đáy.
Muốn xôi dẻo hơn, vắt một chút nước cốt chanh hoặc giấm vào nước trước khi hấp.
Bạn có thể thay thế thịt lườn gà bằng thịt đùi gà ở công thức Gà xé phay.