Nguyên liệu
- Hàm lượng dinh dưỡng
- cho 1 chiếc
- Năng lượng
- 2472 kcal
- Độ đạm
- 43 g
- Carbs
- 316 g
- Độ béo
- 62 g
Đăng kí ngay để được xem hướng dẫn!
Cho tiêu đen và hành vào bình trộn, xay 10 giây/tốc độ 7. Vét tiêu và hành trong bình trộn vào một cái bát đựng thịt ba chỉ. Thêm ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê nước mắm vào bát, trộn đều và bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm, bảo quản trong tủ lạnh cho đến khi sử dụng đến. Rửa sạch bình trộn.
Cân đậu xanh và 1 thìa cà phê muối vào đĩa Varoma, trộn đều sau đó dùng ngón tay tạo thành các lỗ tròn trên bề mặt đỗ để hơi nước dễ dàng lưu thông. Cho 500 g nước vào bình trộn, đặt bộ Varoma cùng đậu xanh vào vị trí, hấp 25 phút/Varoma/tốc độ 2. Cẩn thận nhấc bộ Varoma để sang một bên, đổ bỏ nước trong bình trộn và lau khô.
Thêm đậu xanh đã hấp chín vào bình trộn, xay 5 giây/tốc độ 8. Đổ đậu xanh ra bát và bọc kín đến khi sử dụng. Tráng sạch bình trộn.
Trộn đều gạo cùng 2 thìa cà phê muối, sau đó chia gạo vào khay và đĩa Varoma. Dùng ngón tay tạo thành các lỗ tròn trên bề mặt gạo để hơi nước dễ dàng lưu thông, đậy nắp Varoma lại. Cho 500 g nước vào bình trộn, đặt bộ Varoma vào vị trí, hấp 20 phút/Varoma/tốc độ 2. Trong lúc chờ hấp gạo, chuẩn bị nhân đậu thịt.
Trải một miếng màng bọc thực phẩm ra mặt phẳng, lấy khoảng 140 g đậu xanh lên trên, dàn đều thành hình chữ nhật (10 x 14 cm). Đặt một miếng thịt vào giữa theo chiều dài của phần đậu xanh, cắt đôi 2 quả trứng muối và xếp theo chiều dài miếng thịt. Cuộn chặt màng bọc thực phẩm lại để phần đậu xanh bọc kín thịt, cầm 2 đầu màng bọc thực phẩm và lăn đều trên mặt bếp, để phần đậu được bó chặt thành 1 khối trụ tròn dài. Lặp lại thao tác với số nguyên liệu còn lại, khi bọc nhân với gạo thì loại bỏ màng bọc thực phẩm.
Cẩn thận nhấc bộ Varoma ra khỏi nắp bình trộn, dồn xôi ở khay Varoma vào đĩa Varoma, thêm nước lá dứa vào rồi trộn thật đều cho xôi lên màu xanh. Đặt đĩa Varoma vào vị trí, đậy nắp lại và hấp tiếp 10 phút/Varoma/tốc độ 2.
Trải 1 miếng màng bọc thực phẩm ra mặt bàn, lấy khoảng 300 g xôi vừa hấp lên trên, dàn đều thành hình chữ nhật (20 x 16 cm). Đặt một phần nhân đậu xanh vào giữa, cuộn chặt màng bọc thực phẩm lại để xôi bọc kín nhân đậu xanh, cầm 2 đầu màng bọc thực phẩm và lăn đều trên mặt bàn, để phần xôi được bó chặt thành 1 khối trụ tròn đều. Lặp lại thao tác với số nguyên liệu còn lại, khi gói bánh thì loại bỏ màng bọc thực phẩm.
Trải 2 cái lá chuối ra mặt bàn, đặt 1 lá theo chiều ngang sau đó đặt tiếp 1 lá nữa lên trên theo chiều dọc. Lấy 1 phần bánh đặt vào giữa lá chuối, cuộn tròn lại rồi tiếp tục cuộn lá chuối bên ngoài. Gập kín 1 đầu lá chuối, dựng đứng bánh lên, gấp kín đầu còn lại. Lấy thêm một cái lá chuối (5 x 25 cm) bọc kín vào 2 đầu bánh, lấy chun buộc lại để giữ chặt 2 đầu. Dùng dây cotton hoặc lạt buộc chặt lại theo vòng tròn của bánh. Lặp lại thao tác với số nguyên liệu còn lại.
Cho 2000 g nước vào bình trộn, đặt đĩa Varoma vào vị trí. Cếp bánh tét vào đĩa Varoma, đậy nắp Varoma lại và hấp 99 phút/Varoma/tốc độ 2.
Hết thời gian, thêm nước cho đủ 2L nước trong bình trộn, hấp tiếp 99 phút/Varoma/tốc độ 2.
Để bánh nguội hoàn toàn, cắt khoanh tròn và thưởng thức.