Tác giảThermomix VietnamW
cĐộ khóTrung bình

ShareTweetSave

BÁNH CHƯNG GẤC


dPhục vụ3 khẩu phần
aThời gian chuẩn bị10 phútMThời gian nấu3 giờ 20 phútbTổng cộng3 giờ 30 phút

Nguyên liệu

 400 g ruột gấc
 10 g muối
 50 g rượu trắng
 500 g nước, lấy dư để hấp
 300 g đậu xanh, ngâm nước 8 tiếng, rửa sạch để ráo nước
 1000 g gạo nếp, ngâm nước 8 tiếng, rửa sạch để ráo nước
 250 g đường
 30 g dầu ăn
 50 g quả nam việt quất khô, ngâm nước ấm 30 phút, để ráo nước
 12 lá dong, rửa sạch, lau khô
 Dây lạt, để buộc bánh
Dụng cụ cần thiết
 Bát to
 Kéo
 Nồi cơm điện
 Giá để nguội

Hàm lượng dinh dưỡng
cho 1 chiếc
Năng lượng
299 kcal
Độ đạm
32 g
Carbs
12 g
Độ béo
14 g


Đăng kí ngay để được xem hướng dẫn!

Nguyên liệu
 400 g ruột gấc
 10 g muối
 50 g rượu trắng
 500 g nước, lấy dư để hấp
 300 g đậu xanh, ngâm nước 8 tiếng, rửa sạch để ráo nước
 1000 g gạo nếp, ngâm nước 8 tiếng, rửa sạch để ráo nước
 250 g đường
 30 g dầu ăn
 50 g quả nam việt quất khô, ngâm nước ấm 30 phút, để ráo nước
 12 lá dong, rửa sạch, lau khô
 Dây lạt, để buộc bánh
Dụng cụ cần thiết
 Bát to
 Kéo
 Nồi cơm điện
 Giá để nguội
Hướng dẫn
1

Đặt một cái bát lớn lên nắp bình trộn, cân gấc vào bát, thêm muối và rượu trắng vào. Nhấc bát ra khỏi nắp bình trộn, dùng thìa đa năng trộn đều hỗn hợp trong bát và đặt sang một bên đến khi dùng.

2

Cho 500 g nước vào bình trộn. Đặt đĩa Varoma vào vị trí, thêm đậu vào đĩa Varoma sau đó. Đậy nắp Varoma lại và hấp 25 phút/Varoma/tốc độ 2. Cẩn thận nhấc Varoma ra khỏi nắp bình trộn, cho đậu xanh đã hấp vào bát to, đậy kín lại để đỗ xanh không bị khô và đặt sang một bên. Tráng sạch đĩa Varoma.

3

Cho gạo nếp vào một cái bát to, thêm hỗn hợp gấc đã chuẩn bị vào, trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện. Sau đó chia gạo thành hai phần đều nhau rồi cho vào đĩa và khay Varoma, dùng ngón tay tạo thành các lỗ tròn trên bề mặt đậu để hơi nước dễ dàng lưu thông, đậy nắp Varoma lại. Thêm nước vào bình trộn sao cho đủ 500 g nước, đặt bộ Varoma vào vị trí rồi hấp 30 phút/Varoma/tốc độ 2.

4

Cẩn thận nhấc bộ Varoma ra khỏi nắp bình trộn, dồn xôi ở khay Varoma vào đĩa Varoma, loại bỏ hết hạt gấc trong xôi. Thêm 150 g đường và dầu ăn vào xôi gấc rồi trộn thật đều cho hỗn hợp hòa quyện. Để đĩa Varoma sang một bên cho đến khi dùng. Rửa sạch, lau khô bình trộn.

5

Cho đậu xanh hấp chín và 100 g đường vào bình trộn, xay 5 giây/tốc độ 6. Dùng thìa đa năng gạt nguyên liệu bám trên thành bình xuống.

6

Thêm quả nam việt quất vào, trộn đều 10 giây/(/tốc độ 3. Chia hỗn hợp đỗ xanh thành 3 phần bằng nhau và nắm tròn, đặt sang một bên cho tới khi sử dụng.

7

Dùng dao sắc cắt bỏ phần cọng già của 12 cái lá dong, sau đó gập đôi lá dong lại theo chiều dọc rồi gập đôi lá lại theo chiều ngang. Dùng kéo cắt ngắn lá dong đã gấp (12 cm). Lặp lại thao tác với toàn bộ số lá. Sau khi cắt, mở một lá ra và gấp chéo lá sao cho 2 mép lá vuông góc nhau rồi dùng tay ấn mặt lá xuống đáy, gấp chéo thành hình tam giác, vuốt chặt để tạo nếp. Tiếp đến gấp lấy lá dong thứ hai đặt vào góc đối diện lá thứ nhất nhưng không cần gấp chéo hình tam giác. Lá thứ ba và lá thứ tư cũng gấp tương tự và đặt vào hai góc còn lại.

8

Cho một bát con xôi gấc đã chuẩn bị vào giữa khuôn lá, dàn đều ra 4 góc. Tiếp đến lấy đậu xanh đã nắm tròn, dùng tay ấn dẹt rồi đặt lên trên xôi gấc và cho thêm một bát con đầy xôi lên trên. Dàn đều xôi sao cho lấp kín nhân đỗ. Kéo vào và ép chặt hai cạnh song song của lá xếp vào nhau, hai cạnh còn lại tạo thành hai chóp nhọn. Gập hai chóp chọn còn lại vào nhau cho đều và chặt tay. Lấy một dây lạt luồn ở vào dưới đáy bánh, quấn chặt lại để giữ cố định một mép gập cho khuôn bánh chưng không bị bung ra. Dùng thêm lạt để buộc 2 dây ngang, 1 dây dọc rồi căn chỉnh lại dây lạt và khuôn bánh cho đều. Lặp lại toàn bộ thao tác gói bánh chưng với số lá và nguyên liệu còn lại.

9

Cho bánh chưng vào nồi cơm điện, đổ đầy nước và luộc trong 2 tiếng. Cẩn thận vớt bánh chưng đã luộc chín ra, rửa sạch dưới vòi nước lạnh. Sau đó cho bánh ra giá để nguội, dùng một vật nặng đặt lên bánh để ép bớt nước trong bánh chưng. Bóc bánh chưng và dùng lạt cắt bánh thành 8 phần bằng nhau trước khi thưởng thức.

Mẹo nhỏ
1

Bánh chưng có thể bảo quản từ 2-3 ngày ở nhiệt độ phòng. Hoặc bảo quản bánh chưng trong tủ lạnh được 5 ngày, trước khi ăn có thể hấp lại bánh chưng trong đĩa Varoma với 500 g nước và cài đặt 30 phút/Varoma/tốc độ 2.

2

Có thể bọc màng bọc thực phẩm vào dao và cắt bánh, để bánh không bị dính vào con dao.

BÁNH CHƯNG GẤC

Trả lời