Tác giảThermomix VietnamW
cĐộ khóDễ

ShareTweetSave

XÔI HOA ĐẬU


dPhục vụ4 khẩu phần
aThời gian chuẩn bị10 phútMThời gian nấu1 giờ 20 phútbTổng cộng1 giờ 30 phút

Nguyên liệu

Phần vỏ đậu
 400 g đậu trắng, loại đóng hộp (khoảng 2 hộp), rửa sạch, để ráo nước
 80 g nước
 80 g đường
 25 g bột mì
 40 g bột gạo
 12 g bột nếp
 10 g dầu ăn
Phần xôi gấc
 150 g ruột gấc
 5 g muối
 20 g rượu trắng
 400 g gạo nếp, ngâm nước 8 tiếng, để ráo nước
 750 g nước, để hấp
 65 g đường
 10 g dầu ăn
Hoàn thiện
 5-6 giọt màu gel thực phẩm trắng
 ½ thìa cà phê bột matcha
 Màu bột vàng, để trang trí
 ½ thìa cà phê nước lọc
Dụng cụ cần thiết
 Khăn phủ
 Thảm nhào bột
 Cây cán bột
 Bút vẽ lông
 Khuôn in xôi tròn (Ø 15 cm)
 Bát lớn
 Đĩa lớn
 Dao sắc

Hàm lượng dinh dưỡng
cho 1 khẩu phần
Năng lượng
97 kcal
Độ đạm
0 g
Carbs
11 g
Độ béo
4 g


Đăng kí ngay để được xem hướng dẫn!

Nguyên liệu
Phần vỏ đậu
 400 g đậu trắng, loại đóng hộp (khoảng 2 hộp), rửa sạch, để ráo nước
 80 g nước
 80 g đường
 25 g bột mì
 40 g bột gạo
 12 g bột nếp
 10 g dầu ăn
Phần xôi gấc
 150 g ruột gấc
 5 g muối
 20 g rượu trắng
 400 g gạo nếp, ngâm nước 8 tiếng, để ráo nước
 750 g nước, để hấp
 65 g đường
 10 g dầu ăn
Hoàn thiện
 5-6 giọt màu gel thực phẩm trắng
 ½ thìa cà phê bột matcha
 Màu bột vàng, để trang trí
 ½ thìa cà phê nước lọc
Dụng cụ cần thiết
 Khăn phủ
 Thảm nhào bột
 Cây cán bột
 Bút vẽ lông
 Khuôn in xôi tròn (Ø 15 cm)
 Bát lớn
 Đĩa lớn
 Dao sắc
Thực hiện
1

Đặt một cái bát lớn lên nắp bình trộn, cân ruột gấc vào bát, thêm muối và rượu trắng vào. Nhấc bát ra khỏi nắp bình trộn, dùng thìa đa năng trộn đều hỗn hợp trong bát và đặt sang một bên đến khi dùng.

2

Cho đậu trắng đã ngâm và 80 g nước vào bình trộn xay 20 giây/tốc độ 7. Dùng thìa đa năng gạt nguyên liệu bám trên thành bình trộn xuống, xay thêm 10 giây/tốc độ 7.

3

Dùng thìa đa năng gạt nguyên liệu bám trên thành bình trộn xuống, thêm 80 g đường sên 35 phút/Varoma/tốc độ 1.5. Trong khi đó cho gạo nếp và hỗn hợp gấc đã chuẩn bị vào đĩa Varoma, trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện, dùng ngón tay tạo thành các lỗ tròn trên bề mặt gạo để hơi nước dễ dàng lưu thông rồi đặt sang một bên.

4

Sau khi phần đậu trắng đã sên xong, mở nắp bình trộn, dùng thìa đa năng gạt đậu trắng ở dưới đáy bình trộn lên cho nguội dưới 60°C (khoảng 5 phút). Thêm bột mì, bột gạo, bột nếp vào bình trộn, bắt đầu chế độ Nhào bột 1 phút/w. Dùng thìa đa năng gạt nguyên liệu bám trên thành bình trộn xuống, nhào thêm 1 phút/w.

5

Lấy phần bột đậu trong bình trộn ra, chia bột thành 5 viên tròn có kích cỡ bằng nhau sau đó ấn dẹt rồi đặt vào khay Varoma. Đặt khay Varoma lên trên đĩa Varoma đựng gạo đã chuẩn bị, phủ một chiếc khăn mỏng lên trên và đậy nắp Varoma lại. Cho 750 g nước vào bình trộn, đặt bộ Varoma vào vị trí và hấp 25 phút/Varoma/tốc độ 2.

6

Nhấc bộ Varoma ra khỏi nắp bình trộn. Để khay Varoma sang một bên cho bột nguội bớt. Dùng thìa đa năng đảo xôi trong đĩa Varoma từ dưới lên cho đều, thêm đường và dầu ăn vào rồi trộn đều. Đặt đĩa Varoma vào lại vị trí, đậy nắp Varoma và hấp thêm 10 phút/Varoma/tốc độ 2. Sau đó cho xôi đã chín vào khuôn ấn xôi tròn (Ø 15 cm), đặt xôi vào giữa một cái đĩa lớn và để sang một bên.

7

Cho bột đậu đã nguột bớt ra thảm nhào bột, dùng tay nhào sơ lại. Chia đôi khối bột thành hai phần có kích cỡ bằng nhau, một phần nhào với màu thực phẩm trắng, một phần nhào với bột trà xanh cho tới khi đều màu. Phủ một cái khăn mỏng lên phần bột màu xanh để che cho bột đỡ khô trong khi tạo hình cho khối bột màu trắng ở bước tiếp theo.

8

Chia khối bột màu trắng thành hai phần bằng nhau, lấy một phần và dùng cây cán bột cán mỏng thành hình chữ nhật chiều dài khoảng 30 cm, rộng khoảng 15 cm. Sau đó cắt viền xung quanh để tạo thành hình thang. Nhẹ nhàng nhấc một đầu bột lên và gập thành xếp ly, khoảng 3 xếp ly. Sau đó nhấc phần bột đã xếp ly đặt lên trên một phần tư của xôi gấc. Lặp lại thao tác với phần còn lại của miếng bột màu trắng rồi đặt vào đối diện của miếng bột trước đó. Phần bột màu xanh cũng làm tương tự như phần bột màu trắng.

9

Phần bột màu trắng còn dư sau khi cắt viền tạo hình thang, vo tròn và cán mỏng, cắt viền để tạo thành hình vuông. Sau đó cắt chéo hình vuông để tạo thành hai hình tam giác. Lấy một hình tam giác gập xếp ly để tạo thành miếng vải nơ và đặt vào phần giữa của màu xanh và trắng. Làm tương tự với hình tam giác còn lại. Lặp lại thao tác với phần bột màu xanh để có được 4 chiếc nơ vải đặt lên trên xôi.

10

Phần bột còn thừa của hai màu, vê thành hình tròn rồi đặt lên giữa của 4 miếng vải nơ, ấn nhẹ để tạo độ kết dính. Dùng màu bột vàng pha với ½ thìa cà phê nước lọc, khuấy đều rồi dùng bút lông vẽ viền cho bốn miếng vải nơ và chấm tạo hoa trên nền bột màu xanh (phần này có thể vẽ sáng tạo tùy theo sở thích).

XÔI HOA ĐẬU

Trả lời